Tang lễ Phúc Ân - Chuyên phục vụ lễ tang trọn gói tại Hải Phòng
ẢNh đại diện

Dịch vụ

Lễ bốc mộ

Ngày đăng: 25/01/2018 | Lượt xem: 2022

Trước tiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà gia đình thống nhất và lựa chọn Tiểu và Quach bằng các vật liệu khác nhau như gỗ, xi măng, sành, sứ,...

Qui trình bốc mộ đúng thủ tục nhất

Trước tiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà gia đình thống nhất và lựa chọn Tiểu và Quach bằng các vật liệu khác nhau như gỗ, xi măng, sành, sứ,...

Việc tiếp theo nữa là phải chuẩn bị khoảng 5 lít nước vang (ngũ vị hương).

Thông thường sau khi đã chọn được ngày bốc mộ, người thầy cũng cần xem giờ bốc mộ cho thân chủ và đơn vi cung cấp dịch vụ bốc mộ. Thường thì sẽ chọn giờ tốt để bốc nhưng phải diễn ra vào chiều tối, nửa đêm hoặc lúc gần sáng trước khi mặt trời mọc. Việc này sẽ giúp cho xương cốt không bị đen khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi bốc mộ, nên đào trước lớp đất ở phía trên, sau đó vào đúng giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván Thiên lên.

Trước khi bốc mộ, người nhà hoặc công ty dịch vụ bốc mộ cần chuẩn bị làm một cái lễ tại Gia tiên để trình báo với ông bà tổ tiên. Tại nơi bốc hài cốt cũng phải làm lễ trình Quan Thần Linh sở tại .

Trong quá trình bốc mộ cần phải dựng một tấm bạt để tránh mưa gió. Các vật dụng cần có khi bốc mộ là: một cái tiểu sành, một miếng vải đỏ ,một cái quách đặt làm sẵn, một tấm ni lông, vài chai rượu nặng, nước Vang và chậu nhựa để rửa xương. Hầu hết việc bốc mộ thường diễn ra lúc nửa đêm, vì thế nhân viên thực hiện việc bốc mộ phải thức trắng đêm cùng với gia chủ để chuẩn bị chu toàn mọi công việc như cúng bái và chuyển hài cốt sang mộ mới. Trung bình để bốc xong một ngôi mộ, một đội nhân viên phải làm việc suốt hơn một tiếng đồng hồ.

Trước khi đào mộ, nhân viên phải xác định vị trí huyệt thật chính xác, nhiều ngôi mộ lâu năm đã qua nhiều quá trình tu sửa vì thế bị sai lệch vị trí so với lúc ban đầu, nếu không biết cách sẽ phải đào rất lâu, có khi còn đào nhầm sang mộ khác.

Công việc bốc mộ thường là do các nhân viên có chuyên môn và kinh nghiệm bốc mộ lâu năm đảm nhiệm. Khi ván Thiên được cậy ra, người ta phải đổ một vài chai rượu mạnh vào quan tài để tẩy rửa hết âm Khí. Sau đó mới tiến hành lấy cốt. Nhiều trường hợp hài cốt chưa phân hủy hết, các nhân viên thực hiện việc cải táng phải dùng thuốc tiêu xác để tẩy thịt còn sót lại, sau đó rửa bằng nước vang . Sau khi lấy hết cốt ra và rửa sạch, người ta trải một tấm ni lông phía dưới, đặt vải đỏ ở trên rồi lần lượt xếp xương cốt theo thứ tự. Riêng sọ phải dùng trà hoặc vải kê để mặt hướng lên trên. Sau khi xếp xong phải kiểm tra cho đầy đủ mọi thứ xương, không được thiếu. Có một cách để kiểm tra xem xương có còn sót hay không, đó là: Sau khi “đãi cốt” xong, người ta cắm một bó hương to giữa đáy huyệt. Nếu làn khói quyện lại và bay thẳng lên trên có nghĩa đã hết cốt, nếu làn khói tỏa xuống có nghĩa là xương của người chết vẫn còn dưới huyệt, khi đó cần phải kiểm tra lại thật kỹ lưỡng.

Sau khi hoàn tất, người ta đóng nắp tiểu lại rồi vận chuyển đến nơi phần mộ mới đã được xây cất.

share